Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

25/06/2020  -  Admin

Từ ghiền cà phê, yêu cà phê, yêu đến độ say mê, tôi quyết định rẽ ngang sang kinh doanh cà phê. Cũng một phần thấy bà con mình làm cà phê cực quá mà lời lãi chẳng được bao nhiêu. Mình kinh doanh cà phê để giúp bà con nhà mình tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị cho cà phê nhà mình (nghĩ cao siêu, cao cả, cao thượng).

Nghĩ là làm, mình sẽ đi thuê một mặt bằng đẹp, làm cái quán cà phê đẹp, cà phê sạch nguyên chất của nhà, kiểu gì cũng thắng. Rồi từ một quán cà phê mình sẽ làm chuỗi cửa hàng cà phê giống như bao nhiêu chuỗi cà phê đang ăn nên làm ra. Ngây thơ, hồn nhiên như một đứa trẻ, cũng khờ khạo, vụng dại như con nít. Sau một năm mở quán tôi phá sản, phá sản cả về tài chính lẫn đam mê với cà phê, phá sản bởi những sự thật nghiệt ngã, đắng nghét như những giọt cà phê nguyên chất.

Nghĩ lúc mình nói ý định sẽ rẽ ngang đi làm cà phê thì tất thảy mọi người chửi là mình ngu, mình khùng. Ngang bướng, bảo thủ, cố chấp là những cái bản ngã trong mình lúc đó, đã nói là làm, đã đi không bao giờ quay về, một là thành công, hai là chết. Nhưng chết đâu có dễ, tới cửa âm phủ Diêm Vương nhìn mình cười khùng khục nói rằng “cái kẻ ngang ngạnh bảo thủ, cố chấp như ngươi, tuổi gì mà đòi vào giới âm phủ của ta. Quay về trần gian đi, tĩnh tâm mà tu đi, tu cho tới khi nào không còn ngang ngạnh, bảo thủ, cố chấp nữa thì quay lại đây”. Và rồi ngã ở đâu thì đứng lên ở đó, mở mắt thấy bên mình còn một chiếc điện thoại là quà kỷ niệm của một người bạn, cắn răng mang bán, sắm một chiếc xe đẩy, đi bán cà phê dạo, vừa bán để kiếm ăn, vừa học hỏi, tìm hiểu, mày mò, quay lại với đam mê cà phê.

Sau 6 năm đày đọa bản thân, chưa thành công, nhưng cũng đã tích lũy được cho mình ít nhiều những bài học kinh nghiệm cho nghề.

Nay mạn phép chia sẻ để anh chị em tham khảo:

BÀI HỌC THỨ NHẤT: KIẾM MẶT BẰNG KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ

Gần như đa số những người khi đi tìm kiếm mặt bằng kinh doanh quán cà phê họ thường nghĩ ngay đến việc nhận sang nhượng một mặt bằng kinh doanh sẵn có. Chỉ việc sang tiền cho chủ trước là bước chân vô kinh doanh, hốt bạc. Họ lên Internet họ tìm kiếm, những thông tin rao sang nhượng hay quá trời: Mặt bằng đẹp, gần trung tâm thương mại, gần chợ, khu dân cư đông đúc; quán view đẹp, full đồ, có lượng khách ổn định, doanh thu bằng này bằng kia.... vân vân và mây mây.

Tốt thế sao không để mà làm? Vì sao phải sang nhượng? Muôn vàn lý do: Chuyển nơi ở, do sức khỏe, do ko có người quản lý... Uh thì lý do là vậy, sao ko để cho anh em, bạn bè người thân làm, đăng lên đây làm gì cho mất phí? Tôi có cái MB đẹp, bán hàng tốt, tôi chuyển nơi sinh sống, ngay lập tức vài người bạn đã ngỏ ý xin tiếp quản quán của tôi, chứ tôi đâu còn cơ hội để đăng tin trên các chuyên trang sang nhượng.

Phải thừa nhận rằng nếu đi nhận sang nhượng mặt bằng có kha khá thuận lợi. Đó là MB thường là đã có đủ các dụng cụ, vật dụng cần thiết cho hoạt động kinh doanh, tuy không phải là đồ mới, nhưng đổi lại là giá cả khá thấp hơn so với việc phải bỏ tiền ra mua mới. Ít nhiều quán cũng có 1 lượng khách nhất định, nhận xong là chỉ việc kinh doanh.

Nhưng người nhận sang nhượng nhiều khi không lường trước hết được những khó khăn của việc nhận sang nhượng. Mỗi người có mỗi tư duy, suy nghĩ khác nhau, nên nhiều khi bạn nhận MB xong thường phải cải tạo một số hạng mục theo ý của bạn. Nếu như vậy, cộng tiền sang nhượng và cải tạo thành ra nhiều khi đắt hơn đầu tư mới, mà nhìn cảnh chắp vá mới - cũ nhìn chẳng ra sao.

Một điểm bất lợi mà nhiều người rất dễ gặp, đó là hợp đồng với chủ sở hữu MB. Mặc dù là mình thuê, có hợp đồng, có tiền cọc, nhưng không thiếu gì cách để chủ sở hữu MB chấm dứt hợp đồng với bạn ngay cả khi chưa hết hạn hợp đồng. Khi đó một số tiền của bạn đã chôn vào MB, đang lúc hoạt động kinh doanh ổn định lại phải di dời.

VẬY LÀM SAO ĐỂ CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC MỘT MẶT BẰNG KINH DOANH ỔN ĐỊNH VÀ THUẬN LỢI?

Thứ nhất, tìm hiểu kỹ vị trí MB:

MB đó có phải là điểm thuận lợi cho việc KD của mình hay không? Có rộng, thoáng không? Nếu không phải là góc hai mặt tiền thì mặt tiền cũng phải rộng tối thiểu là 6 mét trở lên, không cần chiều sâu (Nếu kinh doanh cà phê ôm thì mặt bằng 3x25 cũng được). Bạn thử chạy xe từ cả 2 chiều xuôi ngược qua điểm MB muốn khảo sát xem vị trí MB có dễ thấy không? Vì có một số quán cà phê tôi phải đi tới vài lần tôi mới nhớ được vị trí, vì quán quá khuất tầm nhìn ở cả 2 chiều chạy xe. Tuyến đường đó là 2 chiều hay 1 chiều? Hướng nắng sáng hay chiều? MB có chỗ để xe hay không? Có nằm trong phạm vi cấm dừng đỗ xe hay không?

Thứ hai, khảo sát lưu lượng khách, đối tượng khách hàng: 

Phải khảo sát ở các buổi khác nhau trong ngày, các ngày khác nhau trong tuần. Mặt bằng dân trí trong khu vực, các cơ quan, công sở, nhà máy, hoặc khu trọ, khu sinh viên, khu dân cư, chung cư.... Khách hàng là dân công sở, trí thức, giới trẻ, hay khách hàng là người lao động phổ thông, là tiểu thương buôn bán, khách hàng vãng lai. Loại khách hàng nào là chủ yếu. Việc khảo sát lưu lượng khách, đối tượng khách để định hướng mặt hàng kinh doanh, chất lượng và giá cả mặt hàng kinh doanh.

Thứ ba, tìm hiểu thông tin về chủ sở hữu MB:

Tốt nhất nên gặp trực tiếp nói chuyện với chủ nhà xem họ là người như thế nào. Cái này thì nếu bạn đã đọc cuốn "Đọc vị bất kỳ ai" thì bạn sẽ ứng dụng được ít nhiều đấy.  Rồi chuẩn bị kỹ lưỡng cho một bản dự thảo hợp đồng thuê mặt bằng, nên tham khảo các luật sư cho chắc cú, chuẩn bị tiền cọc cao vào, càng cao càng tốt, nếu chủ mặt bằng thấy bạn kinh doanh ngon ăn mà muốn hất bạn ra để làm thì phải đền gấp 2 lần cọc. Về thời hạn thuê mặt bằng tối thiểu cũng phải 3 năm, vì năm thứ nhất bạn chưa thu hồi đủ vốn mà làm hợp đồng năm một thì coi như lỗ là cái chắc. Hợp đồng thuê mặt bằng cũng nên qua công chứng cho chắc cú.

Thứ tư, là khảo sát về chính quyền địa phương, tình hình an ninh trât tự trong khu vực, có ổn định cho việc KD của bạn hay không.

Cuối cùng mới làm việc với người sang nhượng:

Thương lượng về việc sang nhượng, định giá về lợi thế thương mại của MB, định giá tài sản sang nhượng, làm hợp đồng chắc chắn. Đối với các hợp đồng có giá trị lớn nên qua công chứng để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên.

Khi nhận mặt bằng rồi, cũng xác định luôn cho nhanh là chủ trước làm không nổi nên phải sang nhượng lại. Vậy sau khi nhận sang nhượng lại thì bạn phải làm gì?

1- Quây bạt kín lại, gỡ cái bảng tên quán cũ ném đi. Ở bên ngoài ghi cái tên quán mới, ngày dự định khai trương.

2- Reset lại theo ý mình.

3- Quẳng hết menu của quán cũ đi, làm kiểu của mình.

4- Hoàn thiện tất cả mọi khâu: nhân sự, trang thiết bị trong quán, thiết lập quy trình làm việc, tìm kiếm nguồn nguyên liệu pha chế đồ uống (nhớ là Kao Đạt chia sẻ bài viết này nha).

5- Chạy thử để hoàn thiện những gì còn chưa hợp lý.

6- Khai trương.

Xong rồi đó. Chúc mừng bạn đã bước vào cái vòng luẩn quẩn của những người kinh doanh quán cà phê, đã tiêu xong một mớ tiền, coi như học phí cho những bài học kinh nghiệm của việc nhận sang nhượng mặt bằng kinh doanh quán cà phê.

Nếu bạn thực sự đam mê kinh doanh quán cà phê, đừng ngại ngần gọi điện hoặc nhắn tin cho tôi, tôi sẽ chỉ bạn cách làm. Cam kết không tốn nhiều tiền, nhưng cần ở bạn một niềm đam mê thực sự, cần ở bạn một tính lì lợm, gan dạ, kiên trì, cần thêm 1 phần ở hoạt động lao động trí não bằng óc sáng tạo. Tôi sẽ đồng hành cùng bạn đi tới thành công.

(Bài sau xin chia sẻ về kinh doanh cà phê rang xay nguyên chất, cà phê pha máy – nỗi niềm đau đáu của các bạn trẻ khi mới bắt đầu kinh doanh quán cà phê)

Tin khác

6 VẤN ĐỀ NGƯỜI KINH DOANH CÀ PHÊ PHA MÁY CẦN LƯU Ý

6 VẤN ĐỀ NGƯỜI KINH DOANH CÀ PHÊ PHA MÁY CẦN LƯU Ý

Hầu hết các bạn đang kinh doanh cà phê pha máy hiện nay làm bằng cách: Kiếm nơi bán máy phù hợp với khả năng đầu tư, mua về một bộ máy; người bán hướng dẫn qua một hai lần, ép ra được cà phê để kinh doanh, thế là xong. Còn tất cả...

Vị chua trong ly cà phê ngon

Vị chua trong ly cà phê ngon

Nếm thử cà phê bạn có cảm giác cà phê có vị chua, bạn cho rằng cà phê bị hư, cà phê kém chất lượng. Vậy có phải thực sự như vậy không? Hôm nay Kao Đạt sẽ chia sẻ với các bạn về vị chua trong cà phê.

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

- Làm thế nào để có được lớp crema dày và sánh trên mặt ly espresso? - Lớp crema của em pha ra đến lúc bỏ đường vào quậy thì bị tan hết, làm thế nào để có lớp crema sánh bền cho tới khi bưng ra cho khách?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Bạn chuẩn bị mở quán bán cà phê hoặc quầy cà phê mang đi, bạn tìm hiểu giá nguyên liệu đầu vào là cà phê, post 1 cái status EM ĐANG CẦN TÌM NHÀ CUNG CẤP CÀ PHÊ HẠT RANG GIÁ SỈ ĐỂ KINH DOANH thì bạn nhận một phát cả tỷ cái cmt chào hàng,...

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

Trong những ngày vừa qua, Cà phê Kao Đạt nhận được một vài thông tin về nạn lừa đảo, chiêu thức của chúng là giả danh người của các cơ quan chức năng tới kiểm tra về sử dụng điện, về phòng chống cháy nổ, về an toàn vệ sinh thực...

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Bán hàng không có ai mà lại nói là hàng tôi không tốt, không ngon, không đẹp, không rẻ. Với bán cà phê cũng thế thôi, ly cà phê của bạn phải thiệt ngon thì bạn mới móc túi khách hàng được. Vậy thế nào là một ly cà phê ngon? Một câu...

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nhiều anh em, bạn bè, khách hàng hỏi cắc cớ \"Sao lại là Kao Đạt? Cái tên Kao Đạt có ý nghĩa gì?\" Hôm nay, ngày 17/7/2020, kỷ niệm 3 năm ngày cái tên Kao Đạt được sử dụng làm nhãn hiệu, Kao Đạt xin chia sẻ nguồn gốc cái tên cà phê Kao...

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Hết cả một buổi tối hầu chuyện hai “thánh nhân”, một là một ông anh (gọi là anh nhưng cũng gần 6 sọi rồi) vừa từ Ý trở về VN trốn dịch, ở bển ông cũng bán cà phê. Một là ông thầy (gọi là thầy với thái độ thành kính vì ông...

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Cà phê take away bắt nguồn từ Ý, du nhập vào VN từ những năm đầu của thế kỷ 21, nhưng thực sự nở rộ vào giai đoạn 2012 - 2013. Trải qua gần chục năm thăng trầm, cho đến nay những thương hiệu thành công với cà phê take away tại VN chỉ...

Thất bại tức cười

Thất bại tức cười

43 tuổi, làm quản lý cho một khách sạn. Chị thất nghiệp sau dịch Covid-19, còn chút tiền tiết kiệm chị đi học một khóa pha chế về mở quán cà phê. Chị xin mình tư vấn, một quán cà phê nhỏ xinh mọc lên

Bí mật của quán cà phê đông khách

Bí mật của quán cà phê đông khách

Nếu bạn thực sự muốn kiếm cơm bằng nghề cà phê, hãy suy nghĩ cho chín chắn rồi hãy tới gặp tôi, tham khảo hết những gì tôi chia sẻ trên website, trên facebook đi đã, nếu cảm thấy ok hãy gặp nhau cùng chia sẻ. Cuộc sống ai cũng phải ăn,...

Tại sao bạn thất bại?

Tại sao bạn thất bại?

TẠI SAO CỨ 10 QUÁN CÀ PHÊ MỞ RA THÌ 9 QUÁN DẸP TIỆM TRONG VÒNG 3 THÁNG ĐẦU TIÊN? Ngày khai trương: Tưng bừng hoa chúc mừng, tiệc linh đình, vui quá trời. Ngày thứ hai: Vẫn đông. Ngày thứ ba: Vẫn đông, nhưng ít hơn ngày hôm trước.

LỊCH SỬ NGUỒN GỐC CÀ PHÊ TẨM TRỘN

LỊCH SỬ NGUỒN GỐC CÀ PHÊ TẨM TRỘN

Tôi cũng đã qua thời gian của tuổi trẻ, cũng giống như nhiều bạn trẻ khác có niềm đam mê với cà phê. Chúng ta thấy vấn nạn cà phê hóa chất, chúng ta thấy khách hàng ưa uống cà phê tẩm trộn, trong khi chúng ta rang cà, bán cà nguyên chất...

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Mục tiêu giữa chủ và người làm thuê luôn mâu thuẫn. Chủ cần nhân viên chăm chỉ, siêng năng, làm việc tốt, chủ muốn trả lương thật thấp cho nhân viên để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, người làm thuê luôn muốn việc nhẹ lương cao,...

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Lời sấm của ông tổ nghề cà phê Việt (xạo bà cố, nghề cà phê Việt làm dek gì có ông tổ) đã truyền rằng “Nghề cà phê không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Cà phê chỉ dung nạp được những người...

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

Đàn bà, phải đúng là đàn bà, chứ không phải là phụ nữ, cũng chẳng phải con gái. Bởi vì cái chất \"đàn bà\" nó khác, con gái giống như những ly trà sữa, phụ nữ thì giống như nói về đồ uống chung chung, nhưng cà phê phải giống như đàn...

Bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê đúng cách

CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ THƠM NGON Việc bảo quản cà phê hạt rang, cà phê bột rất quan trọng, nhất là khi mùa mưa đã tới. Cà phê Kao Đạt xin chia sẻ cách bảo quản cà phê như sau:

QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

Cảnh báo: Bài khá dài, muốn thì đọc, không thì thôi, đừng lãng phí thời gian vô bổ. (Bài chia sẻ giành cho những ai đang có ý định mở quán cà phê, giành cho những ai đang kinh doanh ế ẩm mà không đành lòng sang quán, giành cho những chủ quán...