CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

26/08/2020  -  Admin

Trong những ngày vừa qua, Cà phê Kao Đạt nhận được một vài thông tin về nạn lừa đảo, chiêu thức của chúng là giả danh người của các cơ quan chức năng tới kiểm tra về sử dụng điện, về phòng chống cháy nổ, về an toàn vệ sinh thực phẩm, cán bộ quản lý thuế, cán bộ dịch tễ...

Các quán cà phê, giải khát vẫn đông khách trong thời điểm dịch ...

Chiêu thức lừa đảo:

- Chúng thường đi theo top 2-3 đối tượng, không mặc đồng phục ngành, không mang thẻ tên, ăn mặc đàng hoàng lịch sự giống công chức. Tới kiểm tra giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận huấn luyện phòng chống cháy nổ... Yêu cầu nộp tiền để phun hóa chất khử trùng, để mua thiết bị phòng chống cháy nổ, yêu cầu mua các loại tài liệu này nọ... nếu không sẽ bị phạt.

- Một chiêu thức khác: Gọi điện tự xưng là cơ quan chức năng này nọ, kêu là quán mình chưa có chứng nhận huấn luyện an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa đăng ký kinh doanh... yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để mua tài liệu tự học ở nhà, tới ngày hẹn tới địa điểm abc nào đó kiểm tra lấy giấy chứng nhận, nếu không sẽ bị xử phạt...

Các chủ quán, nhất là quán mới đa số là các bạn trẻ còn thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết về các vấn đề này, tâm lý không vững vàng, dễ bị bắt nạt. Khi nghe thấy các đối tượng lừa đảo nói như vậy thì sợ và làm theo những gì chúng nói và trở thành nạn nhân của chúng.

Các giải pháp phòng ngừa:

Cà phê Kao Đạt chia sẻ cùng các bạn những giải pháp phòng ngừa như sau:

- Dù là đi thuê mặt bằng mở quán hay mở quán tại nhà, cũng đều nên báo cáo với chính quyền địa phương, tổ trưởng dân phố, trưởng khu phố để họ được biết.

- Sau 2-3 tháng kinh doanh, nếu cảm thấy kinh doanh ổn định thì làm thủ tục đăng ký kinh doanh và nộp thuế. Theo quy định của pháp luật thì quán cà phê là loại hình kinh doanh bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, ít nhất là hộ kinh doanh cá thể. Đăng ký kinh doanh thì phải nộp thuế, không đáng bao nhiêu đâu, các bạn đừng lo. Theo quy định hiện tại thì cơ quan thuế sẽ áp mức thuế khoán cho bạn ở mức thấp nhất. Thuế môn bài ở mức 300k/năm, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân là 378k/tháng, như vậy tiền thuế cả năm mới có 4.536k.

- Kinh doanh có đăng ký kinh doanh, có nộp thuế, có báo cáo chính quyền địa phương rồi bạn sẽ được pháp luật, được chính quyền bảo vệ.

- Khi có bất cứ cơ quan chức năng nào đến kiểm tra quán của bạn, họ đều phải thông qua chính quyền địa phương, việc kiểm tra phải có sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Người của các cơ quan chức năng đến kiểm tra, làm việc đều phải mặc đồng phục ngành, đeo thẻ tên ghi rõ họ tên, chức danh. Tất cả những đối tượng tự động vào quán bạn đòi kiểm tra này nọ đều là đối tượng lừa đảo. Nếu gặp phải những đối tượng trên, nếu trong quán có từ 2 nhân viên trở lên, và là người bình tĩnh, có bản lĩnh có thể bắt sống chúng bằng cách: 1 người vờ tiếp làm việc bình thường với bọn chúng, 1 người kín đáo gọi điện thoại báo công an khu vực để họ tới mời chúng về phường làm việc. Còn nếu không, hãy chạy ra đường la lớn lên, nhờ sự can thiệp và trợ giúp của những người xung quanh. Một đặc điểm dễ nhận dạng của bọn này là chúng thường vào quán lúc quán không có khách.

- Trường hợp bạn mới bắt đầu kinh doanh, trong vòng 2-3 tháng đầu chưa thực hiện việc đăng ký kinh doanh, nếu có các cơ quan chức năng tới kiểm tra, bạn tiếp họ bình thường, và nói với họ rằng: Chúng em mới bắt đầu làm, quán còn đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, cho chúng em xin 2-3 tháng hoạt động thử, nếu kinh doanh ổn định chúng em sẽ thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị họ hướng dẫn về các thủ tục cần thiết theo đúng quy định của pháp luật (cái này mình vừa nghe họ nhưng cũng đồng thời phải search google, nhờ người thân có chuyên môn tư vấn thêm nha, nhiều khi có những thứ không cần thiết nhưng họ vẫn bắt mình phải làm đó).

- Tuyệt đối không nộp tiền mua các loại tài liệu này nọ, mua hóa chất, mua thiết bị gì của họ hết. Không có cơ quan quản lý nhà nước nào bán ba cái thứ vớ vẩn ấy hết.

- Camera giám sát rẻ lắm, nên đầu tư ít nhất là một bộ để hỗ trợ an toàn an ninh cho quán.

- Một trường hợp nữa: Ở những khu vực có các đối tượng XHĐ bảo kê, yêu cầu nộp tiền. Vấn đề này nên tế nhị khôn khéo xử lý như sau: Dạ, quán em mới mở, kinh doanh ế lắm anh ơi, tháng đầu anh cho em xin, tháng sau em sẽ chung đủ. Sau đó tế nhị tìm hiểu thông tin khu vực, các quán kinh doanh gần đó thì sao, họ có phải chung tiền bảo kê không, mức chung là bao nhiêu, chính quyền địa phương có đủ mạnh để bảo vệ mình hay không? Tìm hiểu hết các thông tin đó rồi thì bạn biết phải làm sao rồi chứ? Thêm vài đồng bạc cho bọn chúng cũng nhiều lúc được việc lắm đó bạn. Thực ra ở một vài nơi chơi với quân đen còn hay hơn là chơi với quân đỏ nữa đấy bạn à.

Các chiêu thức lừa đảo cũng luôn luôn có sự thay đổi, phát triển, biến tướng. Đề nghị các anh chị em cảnh giác, cập nhật thường xuyên những thông tin và kinh nghiệm để đối phó nhé.

Chúc tất cả bình an!

Tin khác

Vị chua trong ly cà phê ngon

Vị chua trong ly cà phê ngon

Nếm thử cà phê bạn có cảm giác cà phê có vị chua, bạn cho rằng cà phê bị hư, cà phê kém chất lượng. Vậy có phải thực sự như vậy không? Hôm nay Kao Đạt sẽ chia sẻ với các bạn về vị chua trong cà phê.

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

- Làm thế nào để có được lớp crema dày và sánh trên mặt ly espresso?\r\n- Lớp crema của em pha ra đến lúc bỏ đường vào quậy thì bị tan hết, làm thế nào để có lớp crema sánh bền cho tới khi bưng ra cho khách?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Bạn chuẩn bị mở quán bán cà phê hoặc quầy cà phê mang đi, bạn tìm hiểu giá nguyên liệu đầu vào là cà phê, post 1 cái status EM ĐANG CẦN TÌM NHÀ CUNG CẤP CÀ PHÊ HẠT RANG GIÁ SỈ ĐỂ KINH DOANH thì bạn nhận một phát cả tỷ cái cmt chào hàng,...

Đầu tư bán cà phê mang đi như thế nào?

Đầu tư bán cà phê mang đi như thế nào?

Có nhiều anh chị em nhắn tin, gọi điện hỏi rằng: Đầu tư một quầy bán cà phê mang đi bao gồm những trang thiết bị gì, hết khoảng bao nhiêu tiền, bán cà phê mang đi thì tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu???

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Bán hàng không có ai mà lại nói là hàng tôi không tốt, không ngon, không đẹp, không rẻ. Với bán cà phê cũng thế thôi, ly cà phê của bạn phải thiệt ngon thì bạn mới móc túi khách hàng được.\r\n\r\nVậy thế nào là một ly cà phê ngon?\r\n\r\nMột...

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nhiều anh em, bạn bè, khách hàng hỏi cắc cớ \"Sao lại là Kao Đạt? Cái tên Kao Đạt có ý nghĩa gì?\" Hôm nay, ngày 17/7/2020, kỷ niệm 3 năm ngày cái tên Kao Đạt được sử dụng làm nhãn hiệu, Kao Đạt xin chia sẻ nguồn gốc cái tên cà phê Kao...

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Hết cả một buổi tối hầu chuyện hai “thánh nhân”, một là một ông anh (gọi là anh nhưng cũng gần 6 sọi rồi) vừa từ Ý trở về VN trốn dịch, ở bển ông cũng bán cà phê. Một là ông thầy (gọi là thầy với thái độ thành kính vì ông...

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Cà phê take away bắt nguồn từ Ý, du nhập vào VN từ những năm đầu của thế kỷ 21, nhưng thực sự nở rộ vào giai đoạn 2012 - 2013. Trải qua gần chục năm thăng trầm, cho đến nay những thương hiệu thành công với cà phê take away tại VN chỉ...

Thất bại tức cười

Thất bại tức cười

43 tuổi, làm quản lý cho một khách sạn. Chị thất nghiệp sau dịch Covid-19, còn chút tiền tiết kiệm chị đi học một khóa pha chế về mở quán cà phê. Chị xin mình tư vấn, một quán cà phê nhỏ xinh mọc lên

Bí mật của quán cà phê đông khách

Bí mật của quán cà phê đông khách

Nếu bạn thực sự muốn kiếm cơm bằng nghề cà phê, hãy suy nghĩ cho chín chắn rồi hãy tới gặp tôi, tham khảo hết những gì tôi chia sẻ trên website, trên facebook đi đã, nếu cảm thấy ok hãy gặp nhau cùng chia sẻ. \r\nCuộc sống ai cũng phải...

Tại sao bạn thất bại?

Tại sao bạn thất bại?

TẠI SAO CỨ 10 QUÁN CÀ PHÊ MỞ RA THÌ 9 QUÁN DẸP TIỆM TRONG VÒNG 3 THÁNG ĐẦU TIÊN?\r\n\r\nNgày khai trương: Tưng bừng hoa chúc mừng, tiệc linh đình, vui quá trời.\r\nNgày thứ hai: Vẫn đông.\r\nNgày thứ ba: Vẫn đông, nhưng ít hơn ngày hôm trước...

TRĂN TRỞ VỀ KINH DOANH CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT

TRĂN TRỞ VỀ KINH DOANH CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT

Tôi cũng đã qua thời gian của tuổi trẻ, cũng giống như nhiều bạn trẻ khác có niềm đam mê với cà phê. Chúng ta thấy vấn nạn cà phê hóa chất, chúng ta thấy khách hàng ưa uống cà phê tẩm trộn, trong khi chúng ta rang cà, bán cà nguyên chất...

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Mục tiêu giữa chủ và người làm thuê luôn mâu thuẫn. Chủ cần nhân viên chăm chỉ, siêng năng, làm việc tốt, chủ muốn trả lương thật thấp cho nhân viên để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, người làm thuê luôn muốn việc nhẹ lương cao,...

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Lời sấm của ông tổ nghề cà phê Việt (xạo bà cố, nghề cà phê Việt làm dek gì có ông tổ) đã truyền rằng “Nghề cà phê không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Cà phê chỉ dung nạp được những người...

Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

Từ ghiền cà phê, yêu cà phê, yêu đến độ say mê, tôi quyết định rẽ ngang sang kinh doanh cà phê. Cũng một phần thấy bà con mình làm cà phê cực quá mà lời lãi chẳng được bao nhiêu. Mình kinh doanh cà phê để giúp bà con nhà mình tiêu thụ...

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

Đàn bà, phải đúng là đàn bà, chứ không phải là phụ nữ, cũng chẳng phải con gái. Bởi vì cái chất \"đàn bà\" nó khác, con gái giống như những ly trà sữa, phụ nữ thì giống như nói về đồ uống chung chung, nhưng cà phê phải giống như đàn...

Bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê đúng cách

CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ THƠM NGON\r\nViệc bảo quản cà phê hạt rang, cà phê bột rất quan trọng, nhất là khi mùa mưa đã tới. Cà phê Kao Đạt xin chia sẻ cách bảo quản cà phê như sau:

QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

Cảnh báo: Bài khá dài, muốn thì đọc, không thì thôi, đừng lãng phí thời gian vô bổ.\r\n(Bài chia sẻ giành cho những ai đang có ý định mở quán cà phê, giành cho những ai đang kinh doanh ế ẩm mà không đành lòng sang quán, giành cho những chủ...