Hướng dẫn đầu tư xây dựng chuỗi cà phê mang đi bền vững

20/09/2020  -  Admin

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT ĐẦU TƯ QUẦY/XE BÁN CÀ PHÊ MANG ĐI

Ở những bài viết trước, Kao Đạt đã chia sẻ về các giải pháp phát triển hệ thống cà phê mang đi bền vững

Làm sao để phát triển mô hình cà phê mang đi một cách bền vững?

Các bước tiến hành xây dựng chuỗi cà phê mang đi

Có nhiều anh chị em nhắn tin, gọi điện hỏi rằng: Đầu tư một quầy bán cà phê mang đi bao gồm những trang thiết bị gì, hết khoảng bao nhiêu tiền, bán cà phê mang đi thì tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu???

Để trả lời cho tất cả các câu hỏi trên của các anh chị em, Kao Đạt xin chia sẻ để anh chị em tham khảo nhé. Lưu ý: Cái tật của Kao Đạt là đã không nói thì thôi, đã nói là phát thanh hết công suất, nói dài, nói dai và nói dở, anh chị em ráng đọc hết nha.

Kinh doanh cà phê take away dễ hay khó?
Kinh doanh cà phê mang đi dễ hay khó?

THỨ NHẤT, VỀ ĐẦU TƯ:

Nếu làm cà phê pha máy thì có khoảng 50 triệu hãy nghĩ tới bán cà phê pha máy, còn nếu làm cà phê chế phin thì tầm 10 triệu là ok rồi. Tiền bỏ ra đầu tư là máu chảy ra khỏi cơ thể, nghĩ cho kỹ nha, tính toán thấu đáo mọi thứ rồi mới quyết định xuống tiền đầu tư nha. Tui sợ nhất cái kiểu bỏ ra cả mớ tiền đầu tư xong vài ba bữa chán, thanh lý không thu hồi nổi 20% vốn đâu đó.

1- Về quầy/xe bán hàng:

- Tùy thuộc vào việc bạn có điểm bán cố định an toàn hay bán theo kiểu lưu động. Tùy thuộc vào việc bạn kinh doanh cà phê pha máy hay chế phin để thiết kế cho phù hợp.

- Lên google tìm kiếm tham khảo mẫu phù hợp, phác thảo thiết kế rồi tìm tới tận xưởng gia công, gặp trực tiếp thợ gia công để truyền đạt ý tưởng. Đừng làm qua bọn sale, nó nghe ý tưởng của mình một đằng, truyền đạt cho lão thợ thi công một kiểu là xong con ong, mà qua cầu thằng sale bán nước bọt nó cũng kiếm của bạn một mớ tiền rồi đó.

- Chú ý về tính năng di chuyển của xe/quầy: Có điểm bán cố định, chỉ phải di chuyển xe/quầy ra vào từ điểm bán tới chỗ gửi cất quãng đường ngắn thì sử dụng bánh xe nhỏ, nhưng chịu lực được tổng trọng lượng của xe và hàng hóa. Nếu bán lưu động nên thiết kế xe có bánh hơi (giống bánh xe Honda), thiết kế dạng xích lô máy hay gắn với xe đạp điện thì cần lưu ý về tính lưu hành theo luật giao thông đường bộ (cái này nhạy cảm à nha, để lưu hành được cũng khó lắm đó). Tốt nhất là thiết kế kiểu quầy bán hàng lưu động gắn trên xe gắn máy, cơ động di chuyển, đỡ phải sắp đồ khi bán, thu đồ khi dọn.

- Về thiết kế hệ thống nhận diện trên xe/quầy: Làm sao thì làm, khách hàng nhìn vào phải biết ngay là bạn bán cà phê, giá từng loại cà phê. Tham khảo tìm kiếm, sáng tạo những mẫu thiết kế độc đáo cho riêng mình, tránh cái kiểu nhìn giống giống một thương hiệu nào đó.

- Về nhận diện điểm bán: Làm một tấm bảng lớn, đặt phía trước xe/quầy bán hàng khoảng 15-20 mét, để báo cho khách hàng là phía sau cái biển kia có bán cà phê mang đi. Không làm được cái này thì đừng bán cà phê vỉa hè làm mẹ gì hết. Khách đang thèm cà phê thấy bà nội, mà ngó ngang mới thấy điểm bán thì đang đà tăng ga họ vụt qua mất rồi, không quay lại để mua cà phê đâu.

- Đảm bảo tuyệt đối an toàn khi di chuyển, đảm bảo an toàn điện nếu có sử dụng điện, đảm bảo an toàn khi mang cất gửi, tránh thất thoát đồ.

2- Về máy pha cà phê: Trào lưu cà phê pha máy ở VN đang nở rộ, khắp nơi đều có cà phê máy, một thị trường màu mỡ cho mấy thằng cha buôn máy pha, máy xay, xong thị trường máy ở VN giờ cũng vô cùng nhiễu loạn, thật giả lẫn lộn, loạn giá, loạn thương hiệu. Trong khi đó người rành về máy pha cà phê ở VN thì chỉ là một con số rất nhỏ.

- Lựa chọn loại máy tốt nhất trong tầm tiền đầu tư, phù hợp công suất sử dụng, chú ý về giải pháp nguồn điện khi sử dụng máy.

- Lựa chọn nơi bán hàng uy tín là các công ty nhập khẩu, phân phối máy có trung tâm bảo hành tại Việt Nam, tham khảo giá cả các linh kiện thay thế. Khuyên các bạn nên mua máy mới, được bóc tem, được khui thùng, thời gian bảo hành đầy đủ. Đừng có cái kiểu tiền ít mà muốn hít đồ thơm, không có đâu. Mua máy cũ tưởng rẻ nhưng thực tế là rất mắc mà mang thêm bực bội vào người. Ví dụ thế này nhé: Bộ máy mới là 40 triệu, bảo hành 24 tháng; bạn mua bộ máy cũ 30 triệu, thằng bán nó bảo hành cho bạn 3-4 tháng, hết 3-4 tháng bảo hành máy hư cái nọ hỏng cái kia phải thay thế với giá trên trời, chưa kể là đang bon khách thì máy ngưng, mất khách, mất tiền, mất thời gian, chỉ lời ra mỗi cái bực bội.

- Đi thuê, đi mượn máy: Đang phân vân, lăn tăn chưa biết lựa chọn máy ra làm sao thì bỗng dưng có người đặt vấn đề cho thuê máy, cho mượn máy, sướng quá, dek cần suy nghĩ nửa giây, gật đầu cái rụp. Rồi xong, rất có thể bạn đã bị rơi vào một cái bẫy mà không hay. Cái bẫy ấy nó dư lày: Bạn thuê máy hay mượn máy của người ta, người ta yêu cầu bạn một khoản tiền thế chân tương đương với giá trị của máy, họ bảo cứ thuê đi, hoặc cho mượn kinh doanh thử, nếu ok thì hãy mua. Họ cho thuê, cho mượn máy với điều kiện phải lấy cà phê của họ với một mức doanh số nhất định theo tháng, đương nhiên bạn phải chấp nhận một cái giá cà phê trên trời. Máy cho thuê, cho mượn không bao giờ là máy mới cả, máy cũ sẽ hư hỏng vặt, bạn  phải tự sửa chữa, thay thế linh kiện. Hoặc nữa, họ cho bạn thuê, mượn, họ cầm tiền thế chân rồi quất ngựa truy phong không biết đâu mà tìm. Thế là họ bán cho bạn được một bộ máy đểu với giá khá cao.

- Nếu không biết gì về máy móc mà cần có sự đảm bảo an toàn khi đầu tư máy pha cà phê, cách tốt nhất là nói thằng Kao Đạt nó chỉ cho. Nó không bán máy, nó có chút hiểu biết sơ sơ về máy thôi, nhưng nó bỏ cà phê cho bạn, nó phải có trách nhiệm đảm bảo. Nó không chỉ giới thiệu chỗ mua máy uy tín, có trách nhiệm đảm bảo, mà nó còn tặng cho vài ký cà phê để mà test máy nữa, bao vận chuyển, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng luôn.

3- Về các dụng cụ khác:

Những thứ còn lại thì đơn giản rồi đúng không nào, hoàn thiện hệ thống đầu tư theo bảng dự trù tham khảo của Kao Đạt nhé:

Hướng dẫn đầu tư xe bán cà phê take away
Dự trù kinh phí đầu tư xe bán cà phê pha máy

Theo bảng dự trù kinh phí này, Kao Đạt đã giúp bạn định thời gian khấu hao cho từng thứ, phân bổ khấu hao theo thời gian, theo đó thì mỗi ngày bạn bỏ ra khoảng 40k cho khấu hao thiết bị. Nếu xác định làm lâu dài thì nuôi một con heo đất, mỗi ngày bỏ vô đó 50k cho tới khi xe/quầy xuống cấp cần phải đầu tư mới nhé.

THỨ HAI, VỀ HẠCH TOÁN:

Kao Đạt cho bạn một bảng hạch toán chi tiết tham khảo, bảng hạch toán này tính toán cho 100 ly cà phê pha máy của Kao Đạt:

Hạch toán 100 ly cà phê
Hạch toán 100 ly cà phê pha máy

* Những lưu ý quan trọng trong hạch toán:

- Giải thích thêm về mục F: Khi bán được tầm 26-27 ly cà phê bạn mới thu hồi được tiền khấu hao thiết bị, thuê mặt bằng, điện nước và các chi phí lặt vặt khác. Có nghĩa là nếu một buổi bán hàng mà bạn bán tầm 30 ly cà phê thì không có lời đâu à nha.

- Trong bảng hạch toán tham khảo này chưa có mục chi phí “lãi vay”, nhưng bạn đừng bỏ qua khoản mục này nhé. Trong kinh doanh, tiền nó đẻ ra tiền, nếu bạn không có số tiền đầu tư đó thì bạn phải đi vay, đương nhiên phải hạch toán vào chi phí. Nếu bạn có số tiền đó mà bạn không đầu tư làm cà phê, đơn giản bạn mang gửi tiết kiệm bạn cũng có tiền lời, vậy nên phải hạch toán thêm khoản lãi vay vào nhé.

- Mặt bằng của nhà em/Chỗ đứng này người ta cho em đứng ké, không phải thuê nên không hạch toán tiền mặt bằng: Lại sai lầm. Bạn có mặt bằng, người khác phải đi thuê, mặt bằng của nhà bạn nếu bạn không sử dụng mà cho thuê thì cũng ra tiền kia mà. Với lại, khi bạn làm tốt, bạn phát triển thành hệ thống thì bạn còn phải chỉ cho người khác cách làm nữa chứ, bạn có mặt bằng mà họ phải đi thuê thì sao.

- Em dùng loại sữa này, loại đường kia rẻ hơn có được không? Tôi không biết điều đó, hãy hỏi khách hàng của bạn, nếu họ uống loại đường đó, loại sữa đó mà họ khen ngon, họ chấp nhận mua và trả tiền, mai họ lại ghé, thế là được.

- Em xài ly nhựa có vài trăm đồng, em không xài ly giấy đâu, mắc tiền lắm á, chi phí cao lắm á, Ờ, tùy em. Nhưng em à, cái thời ăn ngon mặc đẹp nó qua lâu rồi em à, giờ phải là ăn đẹp, mặc sexy. Cà phê ngon chưa đủ, mà cái ly phải đẹp. Hơn nữa vì môi trường cho con cháu mai sau nữa, hạn chế sử dụng đồ nhựa xài một lần, hãy sử dụng ly giấy thân thiện với môi trường. À mà nữa, mọi người đều xài ly giấy, em xài ly nhựa em có cạnh tranh nổi với người ta không? Anh tư vấn thôi, còn quyết định như nào là ở em nhé.

- Hay quá hen, bán trăm ly cà phê mà lời hơn 800 bạc, tội chó gì mà phải đi làm thuê, làm công ty cho mắc mệt. Bán cà phê có tí buổi sáng à, về chơi nguyên ngày cho sướng. Đừng đếm cua trong lỗ vậy bạn ơi, tôi hạch toán là vậy, nhưng xin thưa với bạn, trong hệ thống bán mang đi của Kao Đạt (trừ các điểm bán đêm trong hệ thống chợ đầu mối), bình quân mỗi điểm chỉ bán được 45-50 ly cho 4 tiếng bán buổi sáng thôi bạn à.

Nói khơi khơi thì nó là như vậy, chém gió, cào phím cho hay vậy thôi. Nếu bạn thực sự muốn làm thì có đọc cả ngàn trang giấy cũng chẳng làm nổi đâu. Qua tôi uống ly cà phê, tôi bày cho cách làm phù hợp với từng điều kiện và hoàn cảnh cụ thể bạn nhé.

Trước khi qua nhớ alo trước, tôi hay lượn đánh bóng mặt đường lắm, số của tôi vẫn là: 0902570286

 

Cơ sở Rang - Xay - Chế biến cà phê Kao Đạt 

Giấy chứng nhận ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Số 333501, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp ngày 17/10/2019 theo Quyết định số 91195/QĐ-SHTT

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Số 41Q8029269, UBND thành phố Thủ Đức cấp ngày 23/04/2020

MST: 4700172354  

Địa chỉ: 65/12 đường số 5, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0902570286 ( Mr.Kiên)

Email: info@kaodatcoffee.vn

Website: http://kaodatcoffee.vn

Tin khác

6 VẤN ĐỀ NGƯỜI KINH DOANH CÀ PHÊ PHA MÁY CẦN LƯU Ý

6 VẤN ĐỀ NGƯỜI KINH DOANH CÀ PHÊ PHA MÁY CẦN LƯU Ý

Hầu hết các bạn đang kinh doanh cà phê pha máy hiện nay làm bằng cách: Kiếm nơi bán máy phù hợp với khả năng đầu tư, mua về một bộ máy; người bán hướng dẫn qua một hai lần, ép ra được cà phê để kinh doanh, thế là xong. Còn tất cả...

Vị chua trong ly cà phê ngon

Vị chua trong ly cà phê ngon

Nếm thử cà phê bạn có cảm giác cà phê có vị chua, bạn cho rằng cà phê bị hư, cà phê kém chất lượng. Vậy có phải thực sự như vậy không? Hôm nay Kao Đạt sẽ chia sẻ với các bạn về vị chua trong cà phê.

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

- Làm thế nào để có được lớp crema dày và sánh trên mặt ly espresso? - Lớp crema của em pha ra đến lúc bỏ đường vào quậy thì bị tan hết, làm thế nào để có lớp crema sánh bền cho tới khi bưng ra cho khách?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Bạn chuẩn bị mở quán bán cà phê hoặc quầy cà phê mang đi, bạn tìm hiểu giá nguyên liệu đầu vào là cà phê, post 1 cái status EM ĐANG CẦN TÌM NHÀ CUNG CẤP CÀ PHÊ HẠT RANG GIÁ SỈ ĐỂ KINH DOANH thì bạn nhận một phát cả tỷ cái cmt chào hàng,...

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

Trong những ngày vừa qua, Cà phê Kao Đạt nhận được một vài thông tin về nạn lừa đảo, chiêu thức của chúng là giả danh người của các cơ quan chức năng tới kiểm tra về sử dụng điện, về phòng chống cháy nổ, về an toàn vệ sinh thực...

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Bán hàng không có ai mà lại nói là hàng tôi không tốt, không ngon, không đẹp, không rẻ. Với bán cà phê cũng thế thôi, ly cà phê của bạn phải thiệt ngon thì bạn mới móc túi khách hàng được. Vậy thế nào là một ly cà phê ngon? Một câu...

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nhiều anh em, bạn bè, khách hàng hỏi cắc cớ \"Sao lại là Kao Đạt? Cái tên Kao Đạt có ý nghĩa gì?\" Hôm nay, ngày 17/7/2020, kỷ niệm 3 năm ngày cái tên Kao Đạt được sử dụng làm nhãn hiệu, Kao Đạt xin chia sẻ nguồn gốc cái tên cà phê Kao...

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Hết cả một buổi tối hầu chuyện hai “thánh nhân”, một là một ông anh (gọi là anh nhưng cũng gần 6 sọi rồi) vừa từ Ý trở về VN trốn dịch, ở bển ông cũng bán cà phê. Một là ông thầy (gọi là thầy với thái độ thành kính vì ông...

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Cà phê take away bắt nguồn từ Ý, du nhập vào VN từ những năm đầu của thế kỷ 21, nhưng thực sự nở rộ vào giai đoạn 2012 - 2013. Trải qua gần chục năm thăng trầm, cho đến nay những thương hiệu thành công với cà phê take away tại VN chỉ...

Thất bại tức cười

Thất bại tức cười

43 tuổi, làm quản lý cho một khách sạn. Chị thất nghiệp sau dịch Covid-19, còn chút tiền tiết kiệm chị đi học một khóa pha chế về mở quán cà phê. Chị xin mình tư vấn, một quán cà phê nhỏ xinh mọc lên

Bí mật của quán cà phê đông khách

Bí mật của quán cà phê đông khách

Nếu bạn thực sự muốn kiếm cơm bằng nghề cà phê, hãy suy nghĩ cho chín chắn rồi hãy tới gặp tôi, tham khảo hết những gì tôi chia sẻ trên website, trên facebook đi đã, nếu cảm thấy ok hãy gặp nhau cùng chia sẻ. Cuộc sống ai cũng phải ăn,...

Tại sao bạn thất bại?

Tại sao bạn thất bại?

TẠI SAO CỨ 10 QUÁN CÀ PHÊ MỞ RA THÌ 9 QUÁN DẸP TIỆM TRONG VÒNG 3 THÁNG ĐẦU TIÊN? Ngày khai trương: Tưng bừng hoa chúc mừng, tiệc linh đình, vui quá trời. Ngày thứ hai: Vẫn đông. Ngày thứ ba: Vẫn đông, nhưng ít hơn ngày hôm trước.

LỊCH SỬ NGUỒN GỐC CÀ PHÊ TẨM TRỘN

LỊCH SỬ NGUỒN GỐC CÀ PHÊ TẨM TRỘN

Tôi cũng đã qua thời gian của tuổi trẻ, cũng giống như nhiều bạn trẻ khác có niềm đam mê với cà phê. Chúng ta thấy vấn nạn cà phê hóa chất, chúng ta thấy khách hàng ưa uống cà phê tẩm trộn, trong khi chúng ta rang cà, bán cà nguyên chất...

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Mục tiêu giữa chủ và người làm thuê luôn mâu thuẫn. Chủ cần nhân viên chăm chỉ, siêng năng, làm việc tốt, chủ muốn trả lương thật thấp cho nhân viên để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, người làm thuê luôn muốn việc nhẹ lương cao,...

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Lời sấm của ông tổ nghề cà phê Việt (xạo bà cố, nghề cà phê Việt làm dek gì có ông tổ) đã truyền rằng “Nghề cà phê không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Cà phê chỉ dung nạp được những người...

Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

Từ ghiền cà phê, yêu cà phê, yêu đến độ say mê, tôi quyết định rẽ ngang sang kinh doanh cà phê. Cũng một phần thấy bà con mình làm cà phê cực quá mà lời lãi chẳng được bao nhiêu. Mình kinh doanh cà phê để giúp bà con nhà mình tiêu thụ...

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

Đàn bà, phải đúng là đàn bà, chứ không phải là phụ nữ, cũng chẳng phải con gái. Bởi vì cái chất \"đàn bà\" nó khác, con gái giống như những ly trà sữa, phụ nữ thì giống như nói về đồ uống chung chung, nhưng cà phê phải giống như đàn...

Bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê đúng cách

CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ THƠM NGON Việc bảo quản cà phê hạt rang, cà phê bột rất quan trọng, nhất là khi mùa mưa đã tới. Cà phê Kao Đạt xin chia sẻ cách bảo quản cà phê như sau:

QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

Cảnh báo: Bài khá dài, muốn thì đọc, không thì thôi, đừng lãng phí thời gian vô bổ. (Bài chia sẻ giành cho những ai đang có ý định mở quán cà phê, giành cho những ai đang kinh doanh ế ẩm mà không đành lòng sang quán, giành cho những chủ quán...