QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

15/05/2020  -  Admin

- Anh ơi, có cái quán này đẹp lắm luôn, giá sang nhượng lại mềm, anh bớt chút thời gian qua coi giùm em.

- Chú làm cà phê, có nhiều mối quan hệ quen biết, kiếm giúp chị người nhận sang lại quán, chị nản lắm rồi.

Những ngày này thằng Kao Đạt luôn đau đầu với những câu chuyện đại loại như vậy. Sau khi Covid-19 đã lùi xa, các quán xá dần hoạt động trở lại, nhưng có chung một hoàn cảnh là: vắng khách, khô máu (cạn vốn). Có khá nhiều chủ quán hết đường tiến đành phải lui, sang nhượng để cắt cầu lỗ, vớt vát chút tiền tươi kiếm cửa khác làm ăn.

Bạn đi học 12 năm phổ thông, 4-5 năm học đại học, ra trường chạy trọt lo lót để xin được một việc làm trong một cơ quan hay doanh nghiệp nào đó, rồi vài tháng đến 1 năm, có khi 2 năm thực tập không lương, rồi hợp đồng thử việc, rồi hợp đồng có thời hạn, hợp đồng không thời hạn hoặc biên chế chính thức, lương bạn lúc bấy giờ là bao nhiêu? Mà trong suốt quá trình đó có phải lúc nào cũng thông đồng bén giọt đâu, đổ mồ hôi, sôi máu mắt, phải vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn, gian khổ.

Làm quán cà phê hay làm bất cứ nghề gì cũng vậy, bạn hãy xác định xem nghề, công việc đó có phù hợp với bạn hay không? Bạn có thực sự đam mê với nó hay không? Đừng làm theo cảm tính, đừng làm theo trào lưu, đừng nghĩ rằng mình có tiền, chỉ cần bỏ tiền ra đầu tư cái quán đẹp đẹp để làm nơi thư giãn, để làm nơi tụ tập bạn bè rồi xèo phi, hay chém gió. Tiền bỏ ra đầu tư bạn có thể có từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng để duy trì, quản lý, phát triển một cái quán cà phê thì bạn cần phải có kinh nghiệm, bạn hiểu hết các ngóc ngách, tường tận của từng nội dung công việc khi vận hành cái quán cà phê đó. Mà để có được những thứ đó bạn phải học, giống như bạn đi học ở trường ngày xưa, nhưng khác ở đây nó là "trường đời".

Hay khi vợ chồng bạn sinh được một đứa con, từ lúc sơ sinh, bế ẵm cho bú sữa, ăn sữa ngoài, rồi ăn bột, ăn cháo, rồi mới tới lúc nó biết ăn cơm. Từ lúc ẵm ngửa, rồi bế đứng, tới lúc nó biết lẫy, biết bò, rồi biết đi. Cả một quãng thời gian dài đầy khó khăn vất vả. Quán cà phê hay bất kỳ nghề nào khác cũng vậy, bạn không trải qua đầy đủ từng giai đoạn thì bạn không thể thành công.

Đứng ngoài nhìn vào cái quán cà phê đông khách thích lắm luôn. Chủ quán chả làm cái mẹ gì ngoài việc ngồi nhâm nhi ly cà phê tám chuyện với vài người bạn, quay qua quay lại nhắc nhở một vài nhân viên. Thích là làm thôi, bỏ ra mớ tiền nhận sang nhượng cái quán, ấy vậy là được như họ thôi có gì đâu. Xin bạn ghi nhớ cho một điều: LÀM QUÁN CÀ PHÊ KHÔNG PHẢI LÀ NGHỀ GIÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG CÓ SỰ ĐIỀM ĐẠM, BÌNH TĨNH. Thấy quán cà phê thằng bên kia đường, quán thì xấu, không có chân dài, 2 vợ chồng hắn quần lò xo quá gối, người chua lòm mồ hôi, quán thì chỉ vài ba cái quạt mà sao đông khách dữ. Quán mình làm sau, đầu tư hoành tráng, view đẹp, máy lạnh, tiếp viên chân dài bưng bê mà sao vẫn ế? Xin thưa là quán bên đó họ mở 6 năm nay rồi, toàn khách ruột, mà cà phê bên họ đa dạng, đáp ứng đủ mọi gu uống. Khách tới là bưng đúng loại cà phê theo gu, khỏi cần hỏi. Vậy bạn có đủ kiên nhẫn, kiên trì, đủ thời gian, đủ tiền để duy trì quán như vậy không?

Tốt nhất, bạn dẹp quán đi, sang rẻ đi, lỗ cũng được, nhưng là để cắt cầu lỗ. Đi làm thuê, làm bưng bê cho các quán đi mà học kinh nghiệm, học pha chế đi, rồi kiếm một mớ tiền, về lại đầu tư quán, rồi tiếp tục trả học phí cho 1 vài năm kinh nghiệm, bạn sẽ có được một quán cà phê đông khách đấy.

Cào phím chém gió chỉ viết nên được những con chữ trên mạng vậy thôi, bạn hỏi tôi chia sẻ cho bạn kinh nghiệm này nọ, bạn cho tôi vài triệu, vài chục triệu, tôi chém gió cho bạn nghe nguyên ngày, bởi những câu chuyện tôi nói nó là những câu chuyện có thật, bởi đó là "lao động quá khứ" của tôi kể lại cho bạn nghe.

Nếu thực sự muốn bạn hãy cân nhắc thật kỹ, đặt quyết tâm thật cao, đừng kỳ vọng quá nhiều, chuẩn bị một số tiền kha khá để nuôi hy vọng, để trả nộp học phí cho những bài học kinh nghiệm của trường đời, có bản lĩnh, có tính kiên trì, có óc tư duy sáng tạo, suy nghĩ những điều tích cực, bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn.

Mời các bạn đón đọc bài chia sẻ kỳ tới: CÂU CHUYỆN NHẬN SANG NHƯỢNG QUÁN CÀ PHÊ

Tin khác

6 VẤN ĐỀ NGƯỜI KINH DOANH CÀ PHÊ PHA MÁY CẦN LƯU Ý

6 VẤN ĐỀ NGƯỜI KINH DOANH CÀ PHÊ PHA MÁY CẦN LƯU Ý

Hầu hết các bạn đang kinh doanh cà phê pha máy hiện nay làm bằng cách: Kiếm nơi bán máy phù hợp với khả năng đầu tư, mua về một bộ máy; người bán hướng dẫn qua một hai lần, ép ra được cà phê để kinh doanh, thế là xong. Còn tất cả...

Vị chua trong ly cà phê ngon

Vị chua trong ly cà phê ngon

Nếm thử cà phê bạn có cảm giác cà phê có vị chua, bạn cho rằng cà phê bị hư, cà phê kém chất lượng. Vậy có phải thực sự như vậy không? Hôm nay Kao Đạt sẽ chia sẻ với các bạn về vị chua trong cà phê.

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

- Làm thế nào để có được lớp crema dày và sánh trên mặt ly espresso?\r\n- Lớp crema của em pha ra đến lúc bỏ đường vào quậy thì bị tan hết, làm thế nào để có lớp crema sánh bền cho tới khi bưng ra cho khách?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Bạn chuẩn bị mở quán bán cà phê hoặc quầy cà phê mang đi, bạn tìm hiểu giá nguyên liệu đầu vào là cà phê, post 1 cái status EM ĐANG CẦN TÌM NHÀ CUNG CẤP CÀ PHÊ HẠT RANG GIÁ SỈ ĐỂ KINH DOANH thì bạn nhận một phát cả tỷ cái cmt chào hàng,...

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

Trong những ngày vừa qua, Cà phê Kao Đạt nhận được một vài thông tin về nạn lừa đảo, chiêu thức của chúng là giả danh người của các cơ quan chức năng tới kiểm tra về sử dụng điện, về phòng chống cháy nổ, về an toàn vệ sinh thực...

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Bán hàng không có ai mà lại nói là hàng tôi không tốt, không ngon, không đẹp, không rẻ. Với bán cà phê cũng thế thôi, ly cà phê của bạn phải thiệt ngon thì bạn mới móc túi khách hàng được.\r\n\r\nVậy thế nào là một ly cà phê ngon?\r\n\r\nMột...

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nhiều anh em, bạn bè, khách hàng hỏi cắc cớ \"Sao lại là Kao Đạt? Cái tên Kao Đạt có ý nghĩa gì?\" Hôm nay, ngày 17/7/2020, kỷ niệm 3 năm ngày cái tên Kao Đạt được sử dụng làm nhãn hiệu, Kao Đạt xin chia sẻ nguồn gốc cái tên cà phê Kao...

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Hết cả một buổi tối hầu chuyện hai “thánh nhân”, một là một ông anh (gọi là anh nhưng cũng gần 6 sọi rồi) vừa từ Ý trở về VN trốn dịch, ở bển ông cũng bán cà phê. Một là ông thầy (gọi là thầy với thái độ thành kính vì ông...

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Cà phê take away bắt nguồn từ Ý, du nhập vào VN từ những năm đầu của thế kỷ 21, nhưng thực sự nở rộ vào giai đoạn 2012 - 2013. Trải qua gần chục năm thăng trầm, cho đến nay những thương hiệu thành công với cà phê take away tại VN chỉ...

Thất bại tức cười

Thất bại tức cười

43 tuổi, làm quản lý cho một khách sạn. Chị thất nghiệp sau dịch Covid-19, còn chút tiền tiết kiệm chị đi học một khóa pha chế về mở quán cà phê. Chị xin mình tư vấn, một quán cà phê nhỏ xinh mọc lên

Bí mật của quán cà phê đông khách

Bí mật của quán cà phê đông khách

Nếu bạn thực sự muốn kiếm cơm bằng nghề cà phê, hãy suy nghĩ cho chín chắn rồi hãy tới gặp tôi, tham khảo hết những gì tôi chia sẻ trên website, trên facebook đi đã, nếu cảm thấy ok hãy gặp nhau cùng chia sẻ. \r\nCuộc sống ai cũng phải...

Tại sao bạn thất bại?

Tại sao bạn thất bại?

TẠI SAO CỨ 10 QUÁN CÀ PHÊ MỞ RA THÌ 9 QUÁN DẸP TIỆM TRONG VÒNG 3 THÁNG ĐẦU TIÊN?\r\n\r\nNgày khai trương: Tưng bừng hoa chúc mừng, tiệc linh đình, vui quá trời.\r\nNgày thứ hai: Vẫn đông.\r\nNgày thứ ba: Vẫn đông, nhưng ít hơn ngày hôm trước...

LỊCH SỬ NGUỒN GỐC CÀ PHÊ TẨM TRỘN

LỊCH SỬ NGUỒN GỐC CÀ PHÊ TẨM TRỘN

Tôi cũng đã qua thời gian của tuổi trẻ, cũng giống như nhiều bạn trẻ khác có niềm đam mê với cà phê. Chúng ta thấy vấn nạn cà phê hóa chất, chúng ta thấy khách hàng ưa uống cà phê tẩm trộn, trong khi chúng ta rang cà, bán cà nguyên chất...

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Mục tiêu giữa chủ và người làm thuê luôn mâu thuẫn. Chủ cần nhân viên chăm chỉ, siêng năng, làm việc tốt, chủ muốn trả lương thật thấp cho nhân viên để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, người làm thuê luôn muốn việc nhẹ lương cao,...

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Lời sấm của ông tổ nghề cà phê Việt (xạo bà cố, nghề cà phê Việt làm dek gì có ông tổ) đã truyền rằng “Nghề cà phê không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Cà phê chỉ dung nạp được những người...

Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

Từ ghiền cà phê, yêu cà phê, yêu đến độ say mê, tôi quyết định rẽ ngang sang kinh doanh cà phê. Cũng một phần thấy bà con mình làm cà phê cực quá mà lời lãi chẳng được bao nhiêu. Mình kinh doanh cà phê để giúp bà con nhà mình tiêu thụ...

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

Đàn bà, phải đúng là đàn bà, chứ không phải là phụ nữ, cũng chẳng phải con gái. Bởi vì cái chất \"đàn bà\" nó khác, con gái giống như những ly trà sữa, phụ nữ thì giống như nói về đồ uống chung chung, nhưng cà phê phải giống như đàn...

Bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê đúng cách

CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ THƠM NGON\r\nViệc bảo quản cà phê hạt rang, cà phê bột rất quan trọng, nhất là khi mùa mưa đã tới. Cà phê Kao Đạt xin chia sẻ cách bảo quản cà phê như sau: