Thế nào là một ly cà phê ngon?

25/07/2020  -  Admin

Bán hàng không có ai mà lại nói là hàng tôi không tốt, không ngon, không đẹp, không rẻ. Với bán cà phê cũng thế thôi, ly cà phê của bạn phải thiệt ngon thì bạn mới móc túi khách hàng được.

Vậy thế nào là một ly cà phê ngon?

Một câu hỏi 99,99% người mới mở quán bán cà phê trăn trở nghĩ suy. Rõ ràng mình pha, mình uống thử ngon lắm rồi, mời một vài người uống thử ngon lắm rồi sao mà khách hàng vẫn cứ chê là sao? Uh, chắc tại pha phin không ngon, chắc tại mua cà phê rẻ quá nên pha không ngon, đổi nguồn cà phê mắc tiền, đầu tư thêm máy pha cà phê loại xịn xò, tình trạng chẳng có gì thay đổi, thậm chí còn tệ hơn.

Cái thời 1.0 là nhà trồng vài cây cà phê, tới vụ hái xuống, phơi, xát, cất đi, rang xay uống dần (tự sản, tự tiêu)

Cái thời 2.0 ta trồng được nhiều cà phê hơn, uống không hết, ta mang bán cho người mua (bán cái mình có)

Cái thời 3.0 nhiều thằng bán cà phê quá trời, cà phê cũng tỷ loại, vậy khách hàng cần mua loại cà phê nào ta làm loại cà phê đó (thời bán cái khách hàng cần).

Sang đến thời 4.0, khách hàng tỷ loại. Mấy ông già thì phải là ly cà phê thơm nồng, sánh kẹo, mấy ông bà dân văn phòng thì phải là espresso, mấy đứa teen teen thì capuchino, late..., lúc này là phải tìm hiểu nhu cầu của từng khách hàng, (cái thời phải phục vụ từng người một).

Với lại cái cà phê nó kỳ lắm, mỗi người có mỗi cái lưỡi khác nhau, mỗi khẩu vị khác nhau. Người uống đắng, người uống ngọt, cà phê nóng, cà phê đá, cà phê sữa đá, bạc xỉu, espresso, capuchino, late, cold-brew... từng ấy thứ thôi, mỗi thứ gia giảm chút đường, chút sữa, ít nước đá, nhiều nước đá, nóng lạnh... tùm lum đã đủ mệt rồi, vậy làm thế nào để PHỤC VỤ TỪNG KHÁCH HÀNG, MỖI KHÁCH HÀNG CÓ MỘT LY CÀ PHÊ NGON ĐÚNG GU KHÁCH?

Thứ nhất, tìm nguồn nguyên liệu phục vụ pha chế. Đừng ngồi cầm điện thoại rồi phọt lên phây đại loại như: em chuẩn bị mở quán, cần mọi thứ cho quán, ai có gì quăng hết vào đây cho em lựa. Tào lao hết sức. Thường thì mấy trung tâm đào tạo pha chế sẽ giới thiệu nguồn cung sản phẩm của họ. Chớ có dại mà mua của họ, giá trên trời không à. Tự lần mò, tự tìm hiểu trên thị trường nha, không có trái ngọt thành công nào dành cho kẻ lười biếng hết. Phải siêng, phải khôn, khôn mà khôn ngoan, đừng có khôn vặt. Tìm nguồn hàng tận gốc, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, người bán hàng tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ việc pha chế. Kiểu như kiếm cà phê thì nên đến với Kao Đạt ý, Kao Đạt có địa chỉ cơ sở rõ ràng, có đăng ký kinh doanh, có website hỗ trợ, có lão Kiên chia sẻ nhiệt tình.

Thứ hai, công tác chuẩn bị setup sản phẩm của quán trước khi mở quán. Làm ít món thôi, tập trung làm cho ngon. Được đi học hành đàng hoàng về triển khai làm thử mời mọi người uống thử, ăn thử đã. Mọi người góp ý, hoàn thiện sản phẩm trước khi khai trương. Riêng với cà phê thì cần có thêm một động tác là điều tra nghiên cứu thị trường khu vực quán mình: Khách hàng là ai? Họ uống loại cà phê gì? Rồi từ đó kiếm nguồn cà phê phù hợp, mua mẫu về pha chế mời mọi người uống thử, hạch toán định giá bán.

Thứ ba, đừng có THAM. Kinh nhà Phật dạy rồi, bỏ được tam độc Tham - Sân - Si mới có tâm hướng Phật. Cái tham ở đây là cái tham vọng, bạn tham vọng rằng bạn cảm giác ly cà phê ngon thì khách cũng khen ngon, bạn nhầm, trừ khi bạn và khách có cùng một gu uống cà phê. Cái tham thứ nữa là tham làm quá nhiều đồ uống khi quán mới mở. Uh thì quán mới mở, ít khách làm mỗi món một chút để tăng doanh thu, nhưng bạn lại mắc sai lầm nghiêm trọng. Quán mới mở, kinh nghiệm chưa có, làm đồ uống còn chưa có ngon, vậy thì tập trung vào làm cho ngon một vài món đi đã, đặc biệt là thứ đồ uống chủ đạo. Quán cà phê thì cà phê là chủ đạo, mà cà phê thì cũng bắt đầu bằng vài ba loại cà phê thôi, đừng tham mà triển hết các loại cà phê. Quán trà sữa thì tập trung vào trà sữa, đưng tham lam làm nhiều món.

Thứ tư, khách mới lần đầu vào quán, khi order, bạn hỏi khách muốn uống loại đồ uống nào, gia giảm các loại gia vị ra sao, tư vấn cho khách hàng về từng thứ đồ uống trên menu với thái độ tận tình, chu đáo. Một ly nước trà bưng ra mời khách trong khi đợi pha chế đồ uống. Khi tính tiền cho những khách mới vào, nhớ kèm theo một câu: Anh/chị có hài lòng với đồ uống của quán không ạ? Anh/chị có góp ý gì không ạ? Ghi nhớ tất cả những gì khách nói, nhớ mặt khách, gu uống của khách, lần sau họ tới cứ thế mà làm. Nếu có điều kiện tặng khách một cái voucher cho lần sau tới thay lời cảm ơn.

Cuồi cùng, mở ra một cái quán là sinh ra một đứa con tinh thần của mình, không đủ kiên trì, không đủ tâm huyết với nó sẽ không thể nuôi dưỡng nó lớn khôn trưởng thành được đâu. Bạn nhìn mà coi, 100% quán đông khách là những quán đã có thời gian hoạt động ít nhất 5 năm trở lên, chẳng có cái quán mẹ nào đông khách sau khi mở được vài tháng cả. Cứ kiên trì, vừa làm vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm dần dần, phát triển dần lên bạn sẽ thành công.

Tin khác

Vị chua trong ly cà phê ngon

Vị chua trong ly cà phê ngon

Nếm thử cà phê bạn có cảm giác cà phê có vị chua, bạn cho rằng cà phê bị hư, cà phê kém chất lượng. Vậy có phải thực sự như vậy không? Hôm nay Kao Đạt sẽ chia sẻ với các bạn về vị chua trong cà phê.

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO

- Làm thế nào để có được lớp crema dày và sánh trên mặt ly espresso?\r\n- Lớp crema của em pha ra đến lúc bỏ đường vào quậy thì bị tan hết, làm thế nào để có lớp crema sánh bền cho tới khi bưng ra cho khách?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Giá bán một ký cà phê là bao nhiêu?

Bạn chuẩn bị mở quán bán cà phê hoặc quầy cà phê mang đi, bạn tìm hiểu giá nguyên liệu đầu vào là cà phê, post 1 cái status EM ĐANG CẦN TÌM NHÀ CUNG CẤP CÀ PHÊ HẠT RANG GIÁ SỈ ĐỂ KINH DOANH thì bạn nhận một phát cả tỷ cái cmt chào hàng,...

Đầu tư bán cà phê mang đi như thế nào?

Đầu tư bán cà phê mang đi như thế nào?

Có nhiều anh chị em nhắn tin, gọi điện hỏi rằng: Đầu tư một quầy bán cà phê mang đi bao gồm những trang thiết bị gì, hết khoảng bao nhiêu tiền, bán cà phê mang đi thì tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu???

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO ĐỐI VỚI CÁC CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

Trong những ngày vừa qua, Cà phê Kao Đạt nhận được một vài thông tin về nạn lừa đảo, chiêu thức của chúng là giả danh người của các cơ quan chức năng tới kiểm tra về sử dụng điện, về phòng chống cháy nổ, về an toàn vệ sinh thực...

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nguồn gốc nhãn hiệu KAO ĐẠT

Nhiều anh em, bạn bè, khách hàng hỏi cắc cớ \"Sao lại là Kao Đạt? Cái tên Kao Đạt có ý nghĩa gì?\" Hôm nay, ngày 17/7/2020, kỷ niệm 3 năm ngày cái tên Kao Đạt được sử dụng làm nhãn hiệu, Kao Đạt xin chia sẻ nguồn gốc cái tên cà phê Kao...

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Cà phê Tây - Cà phê Ta

Hết cả một buổi tối hầu chuyện hai “thánh nhân”, một là một ông anh (gọi là anh nhưng cũng gần 6 sọi rồi) vừa từ Ý trở về VN trốn dịch, ở bển ông cũng bán cà phê. Một là ông thầy (gọi là thầy với thái độ thành kính vì ông...

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Làm sao để phát triển cà phê mang đi bền vững?

Cà phê take away bắt nguồn từ Ý, du nhập vào VN từ những năm đầu của thế kỷ 21, nhưng thực sự nở rộ vào giai đoạn 2012 - 2013. Trải qua gần chục năm thăng trầm, cho đến nay những thương hiệu thành công với cà phê take away tại VN chỉ...

Thất bại tức cười

Thất bại tức cười

43 tuổi, làm quản lý cho một khách sạn. Chị thất nghiệp sau dịch Covid-19, còn chút tiền tiết kiệm chị đi học một khóa pha chế về mở quán cà phê. Chị xin mình tư vấn, một quán cà phê nhỏ xinh mọc lên

Bí mật của quán cà phê đông khách

Bí mật của quán cà phê đông khách

Nếu bạn thực sự muốn kiếm cơm bằng nghề cà phê, hãy suy nghĩ cho chín chắn rồi hãy tới gặp tôi, tham khảo hết những gì tôi chia sẻ trên website, trên facebook đi đã, nếu cảm thấy ok hãy gặp nhau cùng chia sẻ. \r\nCuộc sống ai cũng phải...

Tại sao bạn thất bại?

Tại sao bạn thất bại?

TẠI SAO CỨ 10 QUÁN CÀ PHÊ MỞ RA THÌ 9 QUÁN DẸP TIỆM TRONG VÒNG 3 THÁNG ĐẦU TIÊN?\r\n\r\nNgày khai trương: Tưng bừng hoa chúc mừng, tiệc linh đình, vui quá trời.\r\nNgày thứ hai: Vẫn đông.\r\nNgày thứ ba: Vẫn đông, nhưng ít hơn ngày hôm trước...

TRĂN TRỞ VỀ KINH DOANH CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT

TRĂN TRỞ VỀ KINH DOANH CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT

Tôi cũng đã qua thời gian của tuổi trẻ, cũng giống như nhiều bạn trẻ khác có niềm đam mê với cà phê. Chúng ta thấy vấn nạn cà phê hóa chất, chúng ta thấy khách hàng ưa uống cà phê tẩm trộn, trong khi chúng ta rang cà, bán cà nguyên chất...

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Đừng trả lương khi thuê nhân viên

Mục tiêu giữa chủ và người làm thuê luôn mâu thuẫn. Chủ cần nhân viên chăm chỉ, siêng năng, làm việc tốt, chủ muốn trả lương thật thấp cho nhân viên để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, người làm thuê luôn muốn việc nhẹ lương cao,...

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Người thành công thường có lối đi cho riêng mình

Lời sấm của ông tổ nghề cà phê Việt (xạo bà cố, nghề cà phê Việt làm dek gì có ông tổ) đã truyền rằng “Nghề cà phê không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Cà phê chỉ dung nạp được những người...

Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

Bài học nhận sang nhượng quán cà phê

Từ ghiền cà phê, yêu cà phê, yêu đến độ say mê, tôi quyết định rẽ ngang sang kinh doanh cà phê. Cũng một phần thấy bà con mình làm cà phê cực quá mà lời lãi chẳng được bao nhiêu. Mình kinh doanh cà phê để giúp bà con nhà mình tiêu thụ...

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

CÀ PHÊ VỚI ĐÀN BÀ

Đàn bà, phải đúng là đàn bà, chứ không phải là phụ nữ, cũng chẳng phải con gái. Bởi vì cái chất \"đàn bà\" nó khác, con gái giống như những ly trà sữa, phụ nữ thì giống như nói về đồ uống chung chung, nhưng cà phê phải giống như đàn...

Bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê đúng cách

CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ THƠM NGON\r\nViệc bảo quản cà phê hạt rang, cà phê bột rất quan trọng, nhất là khi mùa mưa đã tới. Cà phê Kao Đạt xin chia sẻ cách bảo quản cà phê như sau:

QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

QUÁN CÀ PHÊ HẬU COVID-19 - TRONG CHÁN NGOÀI THÈM

Cảnh báo: Bài khá dài, muốn thì đọc, không thì thôi, đừng lãng phí thời gian vô bổ.\r\n(Bài chia sẻ giành cho những ai đang có ý định mở quán cà phê, giành cho những ai đang kinh doanh ế ẩm mà không đành lòng sang quán, giành cho những chủ...