6 VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI KINH DOANH CÀ PHÊ PHA MÁY

Hầu hết các bạn đang kinh doanh cà phê pha máy hiện nay làm bằng cách: Kiếm nơi bán máy phù hợp với khả năng đầu tư, mua về một bộ máy; người bán hướng dẫn qua một hai lần, ép ra được cà phê để kinh doanh, thế là xong. Còn tất cả những kiến thức, kỹ năng để vận hành cái máy pha cà phê ra làm sao để chế ra những ly cà phê thơm ngon chất lượng bán cho khách hàng thì hầu như chẳng mấy ai biết được. Chỉ cho tới khi khách chê cà phê không ngon, bán không có nổi thì lại đổ thừa cho nhà cung cấp nguyên liệu pha chế.

Không ít những ngày Kao Đạt phải làm thợ sửa máy pha cà phê bất đắc dĩ. Vậy nên bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn khắc phục được phần nào những vấn đề mà các bạn hay mắc phải trong quá trình kinh doanh cà phê pha máy nhé.

Kinh doanh cà phê pha máy dễ mà khó - khó mà dễ
Kinh doanh cà phê pha máy dễ mà khó – dễ mà khó

1. Chọn nhà cung cấp thiết bị để kinh doanh cà phê pha máy

Hiện nay có quá nhiều người quảng cáo là cung cấp máy pha cà phê, nhưng thực chất họ chỉ là “người buôn máy pha cà phê”. Gọi như vậy vì họ chỉ mua rẻ bán đắt, mua của người chán bán cho người cần, bán hàng xong thu tiền xong là mất hút con mẹ hàng lươn, không thực hiện việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Vậy nên khi lựa chọn nhà cung cấp máy pha cà phê nên lựa chọn những doanh nghiệp có uy tín, có thông tin rõ ràng, tìm hiểu đầy đủ thông tin về chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng máy pha cà phê trong quá trình sử dụng.

2. Nguồn nguyên liệu sử dụng để kinh doanh cà phê pha máy

Kinh doanh cà phê pha máy cũng giống như bất kỳ nghề kinh doanh nào khác, chúng ta cần phải có một nguồn nguyên liệu chất lượng và ổn định.

Tuyệt đối không sử dụng hạt cà phê rang tẩmbột cà phê truyền thống để pha bằng máy, vì trong cà phê rang tẩm và bột cà phê trộn có chất tẩm trộn gây kẹt máy, hư máy.

Sử dụng nguồn cà phê hạt rang mộc sạch: Có một số nhà rang chạy theo lợi nhuận, cạnh tranh về giá, sử dụng nguồn nhân cà phê phơi sân, nhân cà phê sơ chế không đảm bảo các điều kiện sạch (lẫn nhiều tạp chất, đất đá, phân gà, phân chim, bụi bẩn…), những tạp chất này cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng của ly cà phê pha máy. Nhân cà phê ẩm mốc rang ra cà phê cũng không thể cho ra một ly cà phê thơm ngon.

Tất cả những vấn đề này được phản ánh bằng số lượng khách hàng của bạn tăng lên hay giảm đi qua từng ngày bán hàng.

3. Vấn đề nguồn nước, nguồn điện cho việc kinh doanh cà phê pha máy

Vấn đề này rất nhiều người kinh doanh cà phê pha máy mắc lỗi. Cần phải sử dụng nước tinh khiết để pha chế cà phê máy. Xin giải thích cặn kẽ lý do vì sao phải sử dụng nước tinh khiết (nước qua máy lọc, máy lọc nước nhé chứ không phải chỉ có chạy qua 3 lõi lọc thô như nhiều người vẫn đang sử dụng).

– Trong thành phần nước máy trực tiếp có thành phần flo để khử trùng nước, mùi flo này đưa vào máy pha (kể cả chế phin) sẽ làm mất mùi thơm tự nhiên của cà phê.

– Nước máy trực tiếp có thành phần canxi, bạn nhìn thấy rõ điều này trong ấm đun nước của nhà bạn hàng ngày, một lớp cặn vôi dính dưới đáy ấm đun nước, lâu ngày tích tụ thành  một mảng dày. Khi đưa nước máy trực tiếp vào máy pha cà phê, lâu ngày lượng CaCO3 này tích tụ lại trong nồi hơi, trong đường ống đồng sẽ làm kẹt, làm hư máy pha cà phê.

– Các tạp chất khác trong nước cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của ly cà phê pha máy.

Máy pha cà phê
Bên trong nồi hơi máy pha cà phê sử dụng nước máy trực tiếp

Vấn đề nguồn điện: Nếu nguồn điện không ổn định (dòng điện và điện thế không đủ hoặc không ổn định) sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới quá trình vận hành của máy pha cà phê.

4. Vệ sinh máy pha thường xuyên

– Sau khi ép xong một ly cà phê, nhiều bạn thường cứ để tay pha gắn ở họng máy, cho tới khi có khách tiếp theo mới tháo tay pha ra đập bã. Làm như vậy thì xác cà phê ở trong chén sẽ thẩm thấu ngược trở lại họng pha, lâu ngày sẽ làm hư lưới lọc và ron cao su.

Vậy nên sau khi ép xong 1 ly cà phê, nếu chưa ép ngay ly tiếp theo thì nên gỡ tay pha ra, đập xả bã, nhấn nút xả nước vệ sinh họng máy pha.

Họng máy pha cà phê
Họng máy pha cà phê không được vệ sinh thường xuyên

– Cuối buổi bán hàng vệ sinh sạch sẽ máy pha bằng nước và phin mù. 5-7 ngày 1 lần vệ sinh máy bằng thuốc. Những anh chị em nào đang kinh doanh cà phê pha máy mà chưa có đủ dụng cụ vệ sinh máy pha, hoặc chưa biết cách vệ sinh máy, Kao Đạt sẽ hỗ trợ miễn phí nhé.

5. Bảo quản hạt cà phê pha máy

Khi kinh doanh cà phê pha máy, thường thì các bạn nhập cà phê giá rẻ họ hay đóng trong các bịch nilon và bao giấy từ 5 tới 10 ký, thậm chí nguyên bao 20 tới 30 ký. Hạt cà phê sau rang không nên bảo quản như vậy, cách tốt nhất là đóng từng bịch 1 ký, xài tới đâu khui tới đó. Nên nhập một số lượng hàng bán trong khoảng 1 tuần, hạt cà phê sau rang trên 10 ngày sẽ bị giảm độ tươi ngon của cà phê.

Lượng hạt cà phê trong phễu máy xay thường thì các bạn cứ để trong đó qua đêm, bữa sau bán tiếp. Để như vậy không đảm bảo điều kiện bảo quản hạt cà phê. Hết buổi bán hàng nên xả ra hũ đậy nắp kín.

Hạt cà phê rang bảo quản kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn nhiệt cao, tránh độ ẩm cao.

6. Định lượng cho một ly cà phê pha máy

Những yếu tố định lượng không chỉ giúp cho bạn pha chế ra được những ly cà phê ổn định chất lượng, mà nó còn giúp bạn hạch toán được chính xác trong quá trình kinh doanh cà phê pha máy. Tất cả những yếu tố có thể định lượng được thì chúng ta cố gắng giữ ở mức ổn định.

Các bạn có thể tham khảo clip sau đây về một số chỉ tiêu định lượng khi pha cà phê bằng máy pha espresso:

Một số thông số định lượng cơ bản khi chiết xuất Espresso

Kao Đạt rất mong muốn được hợp tác cùng tất cả các bạn để chúng ta có được cách làm cà phê chân chính, mang lại cho khách hàng những ly cà phê thơm ngon đúng chất cà phê Việt Nam.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Cơ sở rang xay – gia công cà phê Kao Đạt

Địa chỉ: 63/12/10, đường số 8, khu phố 1, phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: 0902.570.286

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *